First Impression รีวิว ทดลองขับ Mercedes-Benz E 300 e AMG Dynamic Minorchange


First Impression รีวิว ทดลองขับ Mercedes-Benz E 300 e AMG Dynamic Minorchange
  • 1 ตอบ
  • 16 อ่าน
« admin»เมื่อ: เมษายน 08, 2564, 01:12:41 AM »
First Impression รีวิว ทดลองขับ Mercedes-Benz E 300 e AMG Dynamic Minorchange: มาดหนุ่มรวย ช่วงล่างสเป็คคุณป้า แต่แรงอย่างบ้า ระห่ำทะลุครก

คุณผู้อ่านมีเพื่อนสนิทที่อายุห่างกันมากๆไหมครับ?

ผมมีเพื่อนต่างวัย อายุห่างกับผมราวสิบปีเห็นจะได้ ผมเรียกมันว่าไอ้ตี้ ไอ้ตี้เข้ามาในชีวิตผมในลักษณะของเด็กแว่นหัวเกรียน ม.ต้นที่ดูโลกส่วนตัวสูง เราพบกันครั้งแรกเมื่อไปสอบคัดเล่นรายการแฟนพันธุ์แท้เบนซ์เมื่อปี 2003 เอกลักษณ์น่าถีบอย่างหนึ่งของตี้ในวัย 13 ขวบ ไม่ว่าคุณกำลังสนทนาเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ สังคม หรือใต้เตียงดาราอยู่กับใครก็ตาม หากมีตี้อยู่ในวงสนทนานั้น ..มันจะพลิกบทสนทนากลับเป็นเรื่องเบนซ์ได้เสมอ ราวกับ Firmware ในหัวมันลงมาให้แค่นั้น

แต่แค่ผมหยอดคำถามเบนซ์ลงไปเหมือนเหยาะแม็กกี้ ข้อมูลต่างๆจะพรั่งพรูมาจากปากมันราวกับเขื่อนถล่ม เขาเก็บข้อมูลแบบถาวรเอาไว้ในหัวมากจนเกินวัย ความสามารถในการจำเลขตัวถัง เอกลักษณ์พิเศษของรุ่นต่างๆ สเป็คเครื่องยนต์..ผมพูดได้อย่างเดียวว่าถ้า Forrest Gump บ้ารถ ก็คงมีบุคลิกไม่ต่างจากที่ตี้เป็นเท่าไหร่

หลังจากแข่งรายการแฟนพันธุ์แท้เบนซ์เสร็จ (เราตกรอบทั้งคู่ ผมแพ้ให้พี่แมน ทัศนัย ไรวา) หนุ่มนักศึกษาที่ใกล้จบตรีอย่างผม ก็ไม่เคยขาดตี้ ทุกๆวันหยุด แม่ตี้จะมาทำธุระแถวใกล้บ้านผม  เขาก็จะเอาตี้มาปล่อยไว้ที่บ้านผม..แล้วเราจะทำอะไรกันเหรอครับ? หกชั่วโมง..เปิดโบรชัวร์รถที่มีอยู่ แล้วก็นั่งวิจารณ์ หรือบางทีก็ด่ารถ หรือถ้อยคำโปรโมทในโบรชัวร์เล่นกัน แล้วก็หัวเราะเอิ๊กอ๊ากลั่นบ้าน..หกชั่วโมงรวด ไม่ทำอย่างอื่น เมื่อเราด่าครบทุกโบรชัวร์แล้ว ตี้ยังไม่ยอมแพ้ครับ ครั้งต่อมาตี้มาบ้านผมพร้อมกับเป้ที่ข้างในมีโบรชัวร์เต็มแม็ก เปิดฉากด่ากันต่อ ผมมีหน้าที่ด่า ส่วนตี้มีหน้าที่หัวเราะอย่างเดียว

เท่านั้นยังไม่พอ เรายังขยายผล ไปเดินแหกรถตามบูธในงานมอเตอร์โชว์ด้วย เปิดตรงนั้น ด่าตรงนี้ มุดแกะแผง Panel ต่างๆในรถ เล่นกันฮา จะโดนเซลส์ทั้งบูธไล่กระทืบเอาก็หลายดอกอยู่ ผมเล่าให้ฟังเล่นๆนะครับว่าไอ้พี่แพนที่คุณอ่านรีวิวมันอยู่ทุกวันนี้ ตอนเด็กๆก็เกรียนอย่างนี้ แต่พอแก่ตัวลง จะให้ไปทำแบบนั้นก็ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

ผมเอ็นจอยกับการดูความเปลี่ยนแปลงตามวัยในตัวตี้ เมื่อเขาเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยนมแตกพานของจริง ความเป็น Forrest Gump เริ่มหายไป เขามีอารมณ์โกรธ มีโมโหใจร้อนแบบวัยรุ่น (ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีให้เห็น ใครด่าตี้ ตี้หัวเราะสู้อย่างเดียว) เริ่มมีความรู้สึกต่อเพศตรงข้าม เริ่มเปิดอกคุยกับผมเรื่องผู้หญิง (ซึ่งก่อนหน้านี้ ตี้จะมองผู้หญิงเป็นแค่มนุษย์โลกชนิดนึงที่ขวางทางระหว่างตัวเขา กับการซิ่งรถ..ครับ ตี้คือผู้ชายประเภทที่เชิญพริตตี้ออกจากบูธเพราะพริตตี้ยืนบังรถ) พอเข้าวัยรุ่นตอนปลาย ยิ่งเห็นพัฒนาการทุกด้านที่ชัดเจนมาก มันมีแฟนก่อนผมซะอีก และจากเดิมที่ถนัดด่ากวนตีนเอาฮาอย่างเดียว ตี้กลายเป็นมนุษย์นักเจรจาที่คุยงานแล้วเข้าใจ วางแผนการทำงานเป็น ใครทะเลาะกันตี้ตบให้จบเรื่องได้

ยิ่งในด้านความสนใจในรถยนต์ มันเปลี่ยนจากเด็กที่ขโมยรถพ่อมาให้ผมสอนขับ สอนคลัตช์ชิ่ง/เกียร์ (และสอนเบิร์นยาง) ทุกวันนี้คุณตี้แกรื้อซ่อมรถเองได้หลายงาน และเรียนรู้การขับด้วยตัวเองจนเป็นนักแข่งจิมคาน่าที่คนรู้จักทั้งสนาม ผ่านเซอร์กิตมานับไม่ถ้วน ด้วยสไตล์การขับที่ Instructor เห็นแล้วส่ายหน้า เพราะมันทำผิดหลักอนามัยทุกอย่าง..แต่ดันทำเวลาได้เร็วเท่าๆพวกมืออาชีพ ผลมาจากการที่ไม่เคยไปเรียนกับสถาบันไหน แต่ซัดเอง สังเกตเอง สอนตัวเองมา 15 ปี ทุกวันนี้กลายเป็นผม ที่ต้องให้มันสอนให้ ทุกวันนี้ในวัย 32 ขวบ มันพาตัวเองไปโคตรไกลกว่าผมมาก

อย่างไรก็ตาม 18 ปีที่รู้จักกันมา สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ 1) ไอ้ตี้มีฉายา “ขี่รถคันไหนคันนั้นพัง ขี่ควายควายยังตาย” ขึ้นรถคันไหน คันนั้นพัง ไม่ใช่เรื่องการขับ แต่ยังรวมไปถึงเรื่องทางไสยศาสตร์อีกด้วย และ 2) แม้มันจะเปลี่ยนรถไป 20 คันแล้ว แต่ชีวิตไอ้ตี้ไม่เคยขาดเบนซ์ มันเป็นคนแปลก ตรงที่สายซิ่งส่วนมากมักชอบ BMW มากกว่าเบนซ์ แต่ไม่ใช่ไอ้ตี้ครับ เพราะฉะนั้น เวลาไปทดสอบเบนซ์มา ผมมักจะมาเล่าให้มันฟังเสมอ ล่าสุด ผมได้ไปลองขับ Mercedes-Benz E 300 e ไมเนอร์เชนจ์ล่าสุดมา ผมถ่ายคลิปอัตราเร่งส่งให้ตี้ดู แล้วถามมันว่า “แรงมันพอสู้ AMG E55 ของมึงได้มั้ย” ตี้เองก็เหมือนคนบ้ารถทั่วไปที่ย่อมมีการอัดคลิปอัตราเร่งรถตัวเองเอาไว้ ก็ลองเปิดเทียบกับ AMG E55 V8 W210 ของเขาซึ่งแม้จะเป็นรถเก่าจากปลายๆยุค 90s แต่ก็ปรับจูนจนเอาม้าลงพื้นได้ 350 ตัว

คำตอบที่ได้คือ “สงสัย V8 โดนรถถ่านแดกว่ะพี่ E55 ช้ากว่า”

นี่คือความเปลี่ยนแปลงในโลกยานยนต์ ที่มันหมุนไปพร้อมกับคนแหละครับ E55 ในวันที่มันยังใหม่นั้น ความรู้สึกที่พวกเรามีต่อมันก็เหมือนกับที่คุณผู้อ่านวัยรุ่นมีต่อ E63 4.0 ลิตร Bi-Turbo ในวันนี้ มันคือ King of Motorway ซึ่งมีพลังมหาศาล หน้าตาแบบลุง แต่ถลุงคันเร่งมันส์ รถวัยรุ่นถ้าไม่ได้ทำมาหนักจริงไม่ได้แอ้มลุงเหล่านี้แน่นอน AMG รุ่นพิเศษแบบนี้ สมัยก่อนราคาสูงจนคนทั่วไปซื้อได้ยาก แล้วทุกวันนี้ล่ะเป็นยังไง? เทคโนโลยีการขับเคลื่อน อุปกรณ์ติดรถ และกลไกทางสรรพสามิต ทำให้เราสามารถสัมผัสความแรงระดับนั้น ความหรูหราและอุปกรณ์ที่ต่างกันคนละชั้น ในราคา 3,770,000 บาท ..นี่ล่ะครับพัฒนาการของโลกสี่ล้อ

ดังนั้น พลังแรงทะลุครก จึงไม่ใช่เรื่องเกินเอื้อมสำหรับชนชั้นกลางมากเท่าในอดีต แต่ E 300 e ก็ไม่ใช่รถรุ่นเดียวที่มีคุณสมบัติรถใหญ่ใจหาญ BMW ก็มี 530e ซึ่งเพิ่งจะผ่านการไมเนอร์เชนจ์ อัพพลัง เพิ่มอุปกรณ์ในราคา 3,739,000 บาท ม้าน้อยกว่าเบนซ์แค่ 28 ตัว และนอกเหนือจากเรื่องความแรง ผมเชื่อว่าหลายคนก็อยากทราบว่า เมื่อเปรียบเทียบกันในทุกด้าน ท้ายสุด ใครเด่น ใครด้อยกว่าตรงไหน

ก็ต้องขอบคุณทางเบนซ์ครับ ที่ให้โอกาสผมหาคำตอบต่อสิ่งเหล่านี้เพียงไม่กี่วันหลังเปิดตัว

E-Class ตัวถัง W213 นั้น ขายในบ้านเรามาตั้งแต่ไตรมาสแรกของ 2016 โดยในช่วงแรก เป็นรถนำเข้า มีให้เลือกขุมพลังเดียวคือ E 220 d เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรดีเซลเทอร์โบ 194 แรงม้า ราคารุ่นท้อป AMG Dynamic สูงมาก คือ 4,790,000 บาท แต่ใส่อุปกรณ์มาจนดูหรู แสงสี Ambient Light ตระการตา และเป็นครั้งแรกในเซกเมนต์ที่หน้าปัดเชื่อมกับจอกลาง เป็นจอสีทั้งสองชุด จากนั้นในเดือนธันวาคม ก็มีการนำเข้า E 220 d ESTATE มาขาย แต่ดันทำราคาได้ถูกกว่าตัวซีดานอีก 50,000 บาท ทำให้หลายคนงงกับวิธีการตั้งราคาของ Mercedes-Benz พอสมควร เพราะปกติ รถ ESTATE จะต้องแพงกว่า

ต้องรอมาจนถึงต้นปี 2017 ทางเบนซ์จึงเปิดตัว E 220 d ประกอบในประเทศ เพิ่มรุ่นย่อยราคาประหยัด Avantgarde เข้ามา ทำให้ราคาของ E-Class อยู่ระหว่าง 3,390,000-3,990,000 บาท ซึ่งมีเพดานใกล้เคียงกับคู่หูดีเซล 520d/525d F10 ของ BMW มากขึ้น แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก เพราะเดือนพฤษภาคม จู่ๆเบนซ์ก็ยกเลิกการขาย E 220 d แล้วเปิดตัว “EQ Power” Plug-in Hybrid กับ E 350 e 2.0 ลิตรเบนซินเทอร์โบ + มอเตอร์ กำลังรวม 286 แรงม้า/550 นิวตันเมตร  จำหน่ายในราคา 3,490,000-4,090,000 บาท

ในช่วงเวลานั้น C 350 e ซึ่งรับพลัง Plug-in 279 แรงม้าก็สร้างพาดหัวข่าวที่น่าตื่นเต้นกับตัวเลขพลังไปก่อนแล้ว แถม E 350 e ทุกรุ่นย่อยยังมาพร้อมกับช่วงล่างถุงลม AIRMATIC ปรับความแข็งช่วงล่างได้อีกต่างหาก ทั้งแรงกว่าตัวดีเซลมาก อุปกรณ์ก็เยอะกว่า จ่ายเพิ่มแค่แสนเดียว ทุกอย่างดูเหมือนสวรรค์จนกระทั่งระบบไฮบริดเริ่มออกอาการอยากขึ้นรถสไลด์ ทั้งที่อายุรถยังไม่บรรลุนิติภาวะตามมาตรฐานรถ (5 ปี..ผมตั้งให้เอง) บางคันที่ปีน้อย แต่วิ่งเยอะ มีปัญหากับช่วงล่างถุงลมรั่ว กลายเป็นชะนีขาหักจอดแหมะในโรงรถ เป็นที่น่าหงุดหงิดแก่เจ้าของยิ่งนัก

ต่อมาเมื่อ 5 Series G30 เปิดตัว มีรุ่นดีเซลยืนพื้นไว้จับตลาดคนที่ไม่ชอบรถไฮบริด เบนซ์ยังสนับสนุนรถปลั๊ก ทำตลาด E-Class Saloon ด้วยรุ่น E 350 e เดี่ยวๆมาจนถึงปี 2019 ซึ่ง E 220 d ถูกนำมาประกอบขายอีกครั้ง แต่มาในรุ่น SPORT ซึ่งตัดของหรูๆออกไปเสียเยอะ รถ E 350 e เองก็มีการปรับอุปกรณ์ ถอดช่วงล่าง AIRMATIC ออกทุกรุ่นยกเว้นรุ่น AMG Dynamic แต่ก็ยังมีรถค้างสต็อคมากจน ทางเยอรมนีเปิดตัวขุมพลัง Plug-in พัฒนาใหม่ไปแล้ว ของบ้านเรายังต้องช่วยดีลเลอร์สร้างโอกาสในการระบายรถออก เดือนตุลาคมปีเดียวกันนั้นก็เลยขายแบบลดราคาแหลกรุ่นละ 640,000-800,000 บาทกันเลยทีเดียว

ช่วงเดือนธันวาคม 2019 ก็มีการอัปเดตขุมพลังครั้งใหญ่ เปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น E 300 e ฟังดูตัวเลขเหมือนจะแรงน้อยลง แต่ความจริงหมัดหนักกว่าเก่า แรงม้าเพิ่มไปเป็น 320 แรงม้า ส่วนแรงบิดทะยานฟ้าไปถึง 700 นิวตันเมตร มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ในราคาตั้งแต่ 3,190,000-3,770,000 บาท ช่วงล่าง AIRMATIC ถูกถอดออกจากทุกรุ่นเรียบร้อย แต่ความแรงที่เพิ่มขึ้นมาก แบตเตอรี่ที่จุไฟกว่าเดิม กับราคาที่ถูกกว่าตอน E 350 e เปิดตัวใหม่ๆราวสามแสน ทำให้มีความน่าเล่นโดยรวมมากขึ้น ในช่วงเวลานั้น เบนซ์ขาย E 350 e ควบคู่ไปกับ E 300 e ด้วย ในราคาที่ถูกกว่า แต่รุ่น AMG Dynamic ยังได้ช่วงล่างถุงลมอยู่ ให้ลูกค้าเลือกกันเอาเอง

เนื่องจากได้ทำการอัปเดตขุมพลังไปชุดใหญ่ตั้งแต่ 2019 แล้ว ดังนั้น เมื่อรุ่นไมเนอร์เชนจ์ เปิดตัวในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021 จึงไม่มีความเปลี่ยนแปลงเรื่องเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และเบรก แต่คุณได้หน้าตาที่เป็น Design Language ยุคใหม่ของเบนซ์ ไฟท้ายทรงเรียวนอน กับไฟหน้าทรงเมล็ดข้าว ทำให้ภาพลักษณ์ของรถดูวัยรุ่นขึ้น เลิกทำตลาดรุ่น Exclusive เหลือแต่ Avantgarde และ AMG Dynamic ส่วนรุ่นดีเซล ก็อัปเกรดจาก Sport เป็น AMG Sport แทน เพิ่มออพชั่นและทำหน้าตาให้ดูไม่เหมือนรุ่นถูก จะได้แข่งกับ 520d M Sport อย่างสมน้ำสมเนื้อ

แต่รุ่นดีเซลนั้น เราจะไว้ว่ากันในโอกาสหลัง วันนี้ เหยื่อของเราจะเป็น E 300 e AMG Dynamic minorchange แต่ราคาเท่ารุ่นเดิม ที่ 3,770,000 บาท

E 300 e AMG Dynamic มีความยาวตัวถัง 4,935 มิลลิเมตร กว้าง 1,852 มิลลิเมตร สูง 1,481 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อยาว 2,939 มิลลิเมตร ระยะ Track ล้อหน้า/หลัง เท่ากับ 1,596/1,575 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวถังตามมาตรฐาน EU อยู่ที่ 1,990 กิโลกรัม หนักกว่า E 220 d AMG Sport ถึง 240 กิโลกรัม

คู่แข่งอย่าง BMW 530 e M Sport มีความยาวตัวถัง 4,963 มิลลิเมตร กว้าง 1,868 มิลลิเมตร สูง 1,483 มิลลิเมตร จะเห็นได้ว่า BMW ตัวถัง G30 ยาวกว่า กว้างกว่า แต่สูงพอๆกัน BMW ได้เปรียบเรื่องน้ำหนักตัวจากเทคโนโลยีโครงสร้างสมัยใหม่ที่ทำให้ตัวรถทั้งคันเบาแค่ 1,845 กิโลกรัม หนักกว่า 330e เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงใน E 300 e โฉมไมเนอร์เชนจ์นี้คือขนาดถังน้ำมัน โดยปกติ รถ Plug-in Hybrid มักจะใช้น้ำมันถังเล็ก เพราะมองว่ามีไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อนและประหยัดเชื้อเพลิงอยู่แล้ว อย่าง E 300 e รุ่นก่อน ก็ใช้ถังขนาด 50 ลิตร 530 e ก็ใช้ขนาด 46 ลิตร แต่ E 300 e สเป็คไทยไมเนอร์เชนจ์ ได้ออพชั่นหมายเลข 916-Large Capacity Fuel Tank เพิ่มขนาดถังน้ำมันเป็น 60 ลิตร ซึ่งผมชอบ เพราะทำให้ได้ระยะทางวิ่งไกลขึ้น ออกจากกรุงเทพไปถึงเชียงรายได้รวดเดียวถ้าขับดีๆ แต่บางคนอาจจะบอกว่าถังเดิม 50 ลิตรก็พารถไปได้ไกลแล้ว คงมีน้อยคนตียาวรวดเดียว 600-700 กิโลเมตรโดยไม่แวะปั๊ม

ความเปลี่ยนแปลงภายนอก คุณคิดว่าไงครับ? สวย ไม่สวย อันนี้แล้วแต่จะคิด ส่วนตัวผมยังหาคำตอบไม่ได้ ด้านหน้าผมว่าดูสวยเพรียวลมขึ้น แต่ด้านท้ายนั้น ผมว่าของเดิมมันก็สวยอยู่แล้ว ของใหม่นี้ได้ไฟท้ายทำให้รถดูแบนกว้างขึ้น แต่ผมอาจจะยังไม่ชินกับ Design Language แบบใหม่ซึ่งความเป็นเบนซ์มันถูกลดทอนลงไปบ้าง นี่คือครั้งหนึ่งที่รุ่นไมเนอร์เชนจ์ออกมาแล้ว รุ่นเก่ากับใหม่ยังดูสวยพอกันแม้รุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์จะดูรักษาเอกลักษณ์เบนซ์ได้ดี แต่รุ่นใหม่ก็แลกเอกลักษณ์บางส่วนกับความทันสมัยที่เพิ่มขึ้น

ส่วนที่ชอบมากจริงๆคือ…พอไฟท้ายเป็นแบบนี้ มันทำให้ผมแยก E-Class ออกจาก C-Class ได้ชัดขึ้น เพราะรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์นั้นเหมือนกันมากจนผมทักผิดมาตลอด ส่วนไฟหน้า รุ่น AMG Dynamic ยังเป็น Multi-Beam 84 หลอดต่อข้างเหมือนเดิม..แต่อัปเกรดเป็น “Multi-Beam with Ultra-range” ซึ่งเมื่อสามารถใช้ไฟสูงได้และไม่มีรถสวนมา ระบบจะปรับไฟหน้าให้ส่องได้ไกลถึง 650 เมตร (รุ่นเดิมสเป็คไทย อยู่ที่ 500 เมตร) นอกจากนี้ การเปลี่ยนกล้องตรวจจับที่กระจกบานหน้าเป็นสเป็คที่ดีขึ้น ก็ส่งผลให้ระบบไฟ Multi-Beam ทำงานได้ละเอียด ควบคุมการทำงานของหลอดไฟแต่ละดวงให้ส่องฉลาดขึ้น ส่องไกลเมื่อทำได้ และหลบแสงรถที่สวนมาได้ดีขึ้น

สิ่งที่เปลี่ยนนอกจากตัวถัง กระจังหน้า กันชน และไฟหน้า/ท้ายก็คือล้ออัลลอย ซึ่งแม้จะมีขนาด 19 นิ้วเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนลายใหม่ ถามคนจากทีมเบนซ์ว่าทำไมเลือกล้อลายนี้ ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นลายที่ดูเหมือนล้อของ S 560 e AMG Premium ซึ่งลูกค้าน่าจะชอบที่ได้ของเหมือนรถรุ่นแพงกว่า นี่คืออีกส่วนหนึ่งที่ผมรู้สึกชอบ ไม่ใช่เพราะเหมือน S 560 e แต่เพราะด้วยขนาดมหึมา 19 นิ้วกับลายแบบนี้ ทำให้ตัวรถที่ดูเรียบร้อยอรอุมา กลายเป็นรถที่ดูเหมือนใส่ล้อแต่งออกมาจากโรงงาน มีความเป็นรถของ Russian Oligarch ที่เรียบ แต่แอบน่ากลัวกุญแจของ E-Class ใหม่ ยังมีหน้าตาเหมือนกับของรุ่นอื่นๆ ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปมา แต่โดยรวมมันก็คือสมาร์ทคีย์ที่มีปุ่มสำหรับกดเปิดฝาท้ายที่คุ้นกันอยู่แล้ว เวลาล็อครถจะมีเสียงแตรปั๊นๆเป็นการบอกว่า “กูล็อคแล้วนะ” แต่ถ้าคุณรำคาญก็สามารถปิดมันได้ในเมนู Car Setting ที่จอกลาง

First Impression รีวิว ทดลองขับ Mercedes-Benz E 300 e AMG Dynamic Minorchange
  • 1 ตอบ
  • 16 อ่าน
« ตอบกลับ #1 admin»เมื่อ: เมษายน 08, 2564, 01:13:22 AM »
การเข้านั่ง/ลุกออกจากรถ ทำได้ง่ายอยู่ ถ้าปรับเบาะไว้ในตำแหน่งที่ค่อนข้างเตี้ย E-Class จะมีแนวหลังคาที่ดูเตี้ยกว่า 5 Series เล็กน้อย แต่ประตูที่มีขนาดใหญ่ทำให้ตวัดขาเข้าไปได้ไม่ยากนัก แค่ก้มหัวนิดหน่อยพอ ในวันที่เข่าขวาเจ็บหนักๆ E-Class ก็ยังให้ผมเข้าๆออกๆเลื่อนรถไปมาเพื่อถ่ายภาพได้ง่าย แต่ถ้าเป็นรุ่นเล็กอย่าง C-Class ก็จะเหนื่อยหน่อย

เบาะนั่งของรุ่นอื่นจะหุ้มด้วยหนังเทียม Artico/พวงมาลัยหุ้ม Nappa แต่ของ AMG Dynamic จะเป็น Nappa ทั้งเบาะและพวงมาลัย เบาะทรงสปอร์ตคล้ายรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ยกเว้นลายตะเข็บที่ตอนบนของตัวเบาะที่หายไปบางจุด เบาะคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้า และส่วนที่ผมชอบใน Mercedes-Benz คือการเอาสวิตช์ปรับเบาะไปไว้ที่แผงประตู ซึ่งทำให้ผมสามารถปรับเบาะแม้ตอนปิดประตูได้ง่าย (คนผอมจะไม่มีปัญหานี้) นอกจากนี้ ยังให้ระบบความจำตำแหน่งเบาะมาถึง 3 ตำแหน่งทั้งสองฝั่ง ในขณะที่ BMW มีแค่ฝั่งคนขับ และเซ็ต Memory ได้แค่ 2 ตำแหน่ง อย่างไรก็ตามสิ่งที่หายไปก็คือตรงสวิตช์ปรับเบาะฝั่งคนขับ ในตัวก่อนไมเนอร์เชนจ์จะมีปุ่ม “Left Seat Adjustment” ซึ่งเมื่อกดแล้ว ก็จะสามารถใช้สวิตช์เบาะของคนขับในการปรับเบาะฝั่งซ้ายได้

ลองนั่งขับจากพัทยากลับกรุงเทพ ก็รู้สึกว่าสิ่งต่างๆก็เหมือนเดิม ตัวเบาะไม่ได้แย่เลย มันสามารถปรับส่วนรองน่องยืดออกมาได้ แค่ไม่ได้แยกชิ้นออกจากกันชัดๆแบบ BMW แต่โดยรวมก็สบายก้น ปีกข้างของเบาะที่ดูเหมือนรถซิ่งนั้น จริงๆแล้วมันกว้างมากครับ พอดีกับตัวผม แต่คนผอมนั่งอาจจะรู้สึกขาดความอบอุ่นเหมือนไม่เคยโดนใครกอด ปีกเบาะของ E 300 e คันนี้ก็เป็นแบบตายตัว ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่แพ้ 530 e M Sport ซึ่งให้เบาะแบบที่ปรับการบีบของปีกข้างมาให้

ความต่างในประการต่อมาคือ ใน BMW ตำแหน่งการขับขี่จะดูสูง กระจกหน้าต่างดูโปร่งกว่า ส่วน Mercedes-Benz จะดูเหมือนนั่งเตี้ยจมในรถ หลังคาและกระจกหน้าบีบเหมือนขับรถคูเป้ และลักษณะการออกแบบอุโมงค์เกียร์ของ E-Class ก็เบียดขาซ้ายตอนล่างพอสมควร ทำให้เวลาขับรู้สึกเหมือนส่วนล่างของร่างกายจะถูกเบียดให้ไปทางขวาในขณะที่พวงมาลัยจะค่อนไปทางซ้าย..ถ้าไม่ใช่ว่ารถกว้างจนทำให้ได้พื้นที่ระหว่างไหล่กับแผงประตูเพิ่มมา ความสบายเวลานั่งแทบไม่ต่างจาก C-Class รุ่นน้องเลยมาที่เบาะหลังกันบ้าง การเข้าไปนั่งในรถ ผมรู้สึกว่ายากกว่า BMW ก็ดูจากทรงของกระจกและหลังคาดูได้ครับ 5 Series G30 ใช้ประโยชน์จากหูช้างหลังทรงดอกบัวผ่าครึ่งอันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย ขยายขนาดประตูช่วงบนให้ยาวมาก ในขณะที่เบนซ์ซึ่งยึดติดกับหูช้างหลังทรงสามเหลี่ยม (เอกลักษณ์ค่ายเหมือนกัน) ทำให้ต้องก้มตัวมากกว่า 5 Series เวลาเข้านั่ง

ความสบายในการนั่งเบาะหลัง ผมทดสอบในแบบที่ตัวเองทำประจำคือ ปรับเบาะคนขับไว้ตำแหน่งที่ตัวเองขับถนัด แล้วย้ายไปนั่งข้างหลัง บางคนอาจจะว่าบ้า เพราะปกติคนตัวใหญ่ขนาดผมไม่มีใครเขานั่งหลังอยู่แล้ว..วิธีอาจจะไม่ถูกต้อง 100% แต่เป็นวิธีที่แฟร์ครับเพราะทำแบบเดียวกันในรถทุกคัน ซึ่งเมื่อลองกันแบบนี้ ก็เห็นได้ชัดครับว่า E 300 e นั่งหลังแล้วไม่สบายเท่า 530e อย่างแรกเลยคือเนื้อที่เหยียดขาน้อยกว่า ใน BMW ผมสามารถนั่งเอาเข่าสองข้างชิดแล้วยังมีที่ระหว่างเข่ากับเบาะหน้า ใน Mercedes-Benz ถ้าทำแบบเดียวกัน เข่าถูเบาะหน้าครับ ส่วนเนื้อที่เหนือศีรษะ ถ้านั่งแบบหลังตรงชิดพนัก ใน BMW ผมจะยังมีเฮดรูมเหลือ ในขณะที่ในเบนซ์นั้น หลังหัวผมจะชนกับหลังคารถก่อน ไม่สามารถพิงลงไปยังหมอนรองหัวได้ ตัวเบาะก็ออกแนวแข็งๆ นุ่มแค่เปลือกนอกบางๆ ดันหลังตอนล่าง และตอนบนในสไตล์เดียวกับ BMW

ดังนั้น ถ้าคุณมีไซส์ตัวปกติ สูงไม่เกิน 180 ซม. คุณอาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณตัว 5XL แบบผมแล้วอยากได้เก๋งยุโรปไว้นั่งเบาะหลัง BMW ดูจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า แต่ถ้าดูในรูปข้างบนแล้วเห็นว่า เอ้า Legroom ก็ดูกว้างนี่หว่า..คือในรูปนั้นผมปรับเบาะไว้ตำแหน่งคนปกติขับ เพื่อการถ่ายภาพครับสำหรับคนที่นั่งเบาะหลัง E 300 e ก็มีม่านชักด้วยมือที่ประตูสองข้าง และม่านไฟฟ้าสำหรับกระจกบานหลังมาให้ มีเครื่องปรับอากาศที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ แต่ในขณะที่ 530e M Sport นั้นคนนั่งหลังจะสามารถแยกปรับร้อน/เย็นต่างกันได้สองฝั่ง ของเบนซ์นี่คุณต้องรวมใจภักรักความเย็นระดับเดียวกัน อย่างไรก็ตาม E 300 e ก็มีจุดเด่นกว่า BMW ตรงที่หลังคาของมันเป็นแบบ Semi-panoramic ซึ่งแม้จะมีเสาคั่นกลาง แต่หลังคาเหนือหัวคนนั่งหลังก็มีช่องให้แหงนมองเครื่องบินได้อยู่ ในขณะที่ 530e จะเป็นมูนรูฟเจาะช่องเฉพาะผู้โดยสารตอนหน้า


ฝากระโปรงท้าย เปิดด้วยไฟฟ้า กดจากในรถ หรือกดที่ Smart key ก็ได้

ห้องเก็บสัมภาระ มีความจุ 370 ลิตร..ก็ใหญ่ประมาณ Toyota C-HR ล่ะครับ มันยังมีพื้นที่ให้ใส่ถุงกอล์ฟไปออกรอบกับเพื่อนได้อยู่ แต่เนื่องจากต้องเจียดพื้นที่ให้กับแบตเตอรี่ไฮบริด ทำให้ต้องทำห้องเก็บสัมภาระเป็นขั้นบันไดอย่างที่เห็น ในรุ่น E 220 d ที่ท้ายเรียบ จะมีความจุถึง 540 ลิตรเลยทีเดียว ส่วน 530e ที่เป็นรถถ่านเหมือนกัน จุ 410 ลิตร เบาะหลังของ E 300 e รุ่นนี้เป็นแบบแยกพับได้ 60/40 โดยมีคันโยกอยู่ในห้องเก็บสัมภาระหลังตอนบน ส่วนพื้นที่ข้างใต้ห้องเก็บสัมภาระก็จะไม่มียางอะไหล่ เพราะเบนซ์ติดตั้งยาง Run-flat มาให้อยู่แล้ว จึงมีแต่พวกอุปกรณ์ชาร์จ Type 2 มาให้เท่านั้น

บรรยากาศภายใน แม้จะมีแดชบอร์ดส่วนหลักเหมือนเดิม แต่มีการเปลี่ยนรายละเอียดหลายจุด สิ่งที่เห็นได้ชัดสุดคือพวงมาลัย Super Sport ท้ายตัดที่มาแนวแปลก เป็นก้านคู่ สามก้าน ทำให้สวิตช์มัลติฟังก์ชั่นบนพวงมาลัยมีหน้าตาแปลกไป แต่ตำแหน่งของปุ่มต่างๆยังคล้ายเดิม วัสดุตกแต่งคอนโซลบางจุดถูกเปลี่ยน จากของเดิมที่มีการใช้วัสดุคาร์บอนขัดเงาวางแนวยาวซ้ายจรดขวาไปจนถึงแผงประตู และใช้วัสดุสีดำเงาที่คอนโซลกลางตอนล่าง คราวนี้กลายเป็นลายไม้ด้าน “Black Ash” ซึ่งดูไม่ล้ำยุคแอบซิ่งเท่าเก่า แต่เวลาเอานิ้วไปโดนก็ไม่มีรอยนิ้วมือหลงเหลือ ได้อย่างเสียอย่าง

นาฬิกาแบบเข็ม ซึ่งอยู่บนคอนโซลกลางตอนล่างใน W213 มาห้าปี หายไปแล้ว กลายเป็นตำแหน่งดำๆว่างๆ แทน ตรงนี้ทำให้ความหรูแนวรถอิตาเลียนหายไปเหมือนกัน แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานเท่าไหร่ เพราะเวลาขับรถ ผมก็มองนาฬิกาดิจิตอลบนจอกลาง ซึ่งอยู่ใกล้ระดับสายตามากกว่า

บนแผงประตู มีสวิตช์ปรับเบาะ (สวิตช์สำหรับกดเพื่อปรับเบาะซ้ายหายไปละ) สวิตช์ล็อค/ปลดล็อคประตู และชุดคุมกระจก/กระจกมองข้างไฟฟ้า ปุ่มสำหรับเปิดฝาท้ายจะอยู่ด้านล่างลงมาตรงที่วางแก้ว ถัดมาใต้ช่องแอร์ขวา จะมีสวิตช์ลูกบิดสำหรับไฟหน้า และสวิตช์เบรกมือไฟฟ้า ไม่ต้องมองหาสวิตช์ Auto Brake Hold นะครับ เพราะระบบของเบนซ์นั้น เวลาต้องการใช้ Brake Hold คุณแค่หยุดรถให้สนิทก่อน จากนั้นกดแป้นเบรกซ้ำลงไปลึกๆหน่อย ไฟหน้าปัดจะโชว์ว่าระบบทำงาน ถอนเท้าออกได้ ข้อดีคือคุณไม่ต้องควานหาสวิตช์ แต่ข้อเสียคือทุกครั้งที่คุณกดคันเร่งออกรถไป เวลาจะหยุด ก็ต้องมากดซ้ำแบบเดิม

คันเกียร์ ติดอยู่กับคอพวงมาลัยด้านขวา คนที่ชินรถญี่ปุ่นมาขับ เวลาถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายจะเผลอไปกดคันเกียร์เป็น N ได้เหมือนกัน แต่พอชินแล้ว มันก็จะสบายเพราะอยู่ใกล้มือ และยังทำให้มีที่เหลือตรงคอนโซลกลางตอนล่างไปใช้ทำอย่างอื่นได้ ก้านไฟเลี้ยวอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนระบบปัดน้ำฝน ให้ใช้วิธีหมุนปลายก้านไฟเลี้ยวนั่นล่ะครับ

บนพวงมาลัยก้านซ้ายและขวาจะมีปุ่มให้เอานิ้วสไลด์สำหรับคุม/เลือกการแสดงผลจอกลาง/หน้าปัด ซึ่งไอ้รุ่นเก่ามันก็เป็นสวิตช์คล้ายๆกัน แต่ปัญหาคือในรุ่นใหม่นี้ผมมีปัญหากับการสไลด์มาก ถูตรงนั้น..เอ้า จอไม่เลื่อน เอ้างั้นถูกตรงนี้..ไม่เลื่อนอีกวุ้ย ถูไปถูมาดีไม่ดีขึ้นมาเป็นเลขเอาไปแทงหวยได้อีก วุ่นวายอยู่นานกว่าจะถูแล้วทำตามสั่ง จะเป็นความผิดว่านิ้วผมอวบก็ไม่น่าใช่เพราะรุ่นที่ผ่านๆมาผมไม่เคยมีปัญหา

ถ้าคุณมองหาสวิตช์สำหรับปรับระยะห่างรถคันหน้าสำหรับระบบ Distance Pilot DISTRONIC ว่าอยู่ตรงไหน ก็ต้องเรียนแจ้งว่ารุ่นไมเนอร์เชนจ์ เขาถอดออก กลายเป็น Cruise Control แบบธรรมดาไม่แปรผัน ฮะ…เอาจริงดิพี่ เล่นซะผมงงจนเกาหัวหยิกๆไปถามเจ้าหน้าที่เบนซ์ว่าพี่จะเอาออกทำไมอ่ะครับ รุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์มันมีของมันก็ดีอยู่แล้ว

แล้วพอทราบเหตุผล ผมยิ่งกุมขมับหนักเลย..คือ ไม่ใช่ว่าเบนซ์ประเทศไทยเลือกที่จะเอาออกนะครับ แต่เพราะประเทศไทย เม็กซิโก และออสเตรเลียใช้แผ่นป้ายทะเบียนแบบแคบและสูง ทำให้ต้องออกแบบแผ่นรองทะเบียนเฉพาะตัว ซึ่งเมื่อติดตั้งเข้าไปแล้ว มันบังระบบเรดาร์ข้างใต้กันชนในลักษณะที่ส่งผลให้ระบบ Adaptive ใช้งานได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ไม่ปลอดภัย 100% เขาเลยถอดออก ดังนั้นไม่ใช่เฉพาะบ้านเราครับ รถ E-Class ไมเนอร์เชนจ์ในสามประเทศนี้ ณ ปัจจุบันก็เจอปัญหาเดียวกัน และดูเหมือนเมืองแม่จะไม่ได้ซีเรียสกับปัญหานี้ด้วย เพราะรถ E-Class รุ่นสูงๆในสามประเทศนี้ ยอดขายรวมๆก็ไม่ได้เยอะจนเขาต้องรีบแก้เพื่อเอาใจตลาด ก็อาจจะต้องรอการปรับปรุงและทดสอบแผ่นรองทะเบียนให้มันปลอดภัย 100% เสียก่อน อาจจะใน Model Year 2022 ที่เราจะได้ใช้ E 300 e พร้อม Adaptive Cruise Control กัน

ส่วนสวิตช์อื่นๆบนคอนโซลกลาง แม้ว่าเบนซ์จะเน้นขายจอและระบบทัชสกรีน แต่บางฟังก์ชั่นก็ยังสามารถกดผ่านสวิตช์แบบปกติได้ เช่นระบบเสียง และระบบปรับอากาศ รถสมัยใหม่บางรุ่น บ้าเห่อจอทัชสกรีนมากจนถ้าจอดับไปจะปรับแอร์ไม่ได้เลย แบบนั้นผมว่าไม่สมควร ใครจะไปรู้ว่าจอจะพังวันไหน

ที่คอนโซลตอนล่างมีฝาเปิด ซึ่งเมื่อเปิดออกจะเป็นช่อง Wireless Charger ซึ่งผมทดลองเอา iPhone SE ชาร์จได้ไม่มีปัญหา และยังมีช่อง Power Outlet กับช่อง USB Type C มาให้ ถ้าช่องนี้ถูกใช้ไป ก็ยังมีช่องข้างในที่เก็บของใต้พนักเท้าแขนอีก แต่ต้องจำไว้ว่าเดี๋ยวนี้รถเยอรมันจะชอบใช้ช่องเสียบ Type C กัน อย่าเอา USB หัวแบบเก่ามาล่ะเดี๋ยวจะเก้อ หรือถ้าคุณชอบพกเพลงใส่ USB drive แบบคนหัวโบราณอย่างผม ก็ไปหาซื้อไอ้แบบที่มันมีทั้งหัวแบบเก่าและ Type C ในอันเดียวกัน เวลาย้ายรถก็ใช้อันเดียวนี่ล่ะ