เช็คสิ!! เพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้รถเปลืองน้ำมัน


เช็คสิ!! เพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้รถเปลืองน้ำมัน
  • 0 ตอบ
  • 50 อ่าน
« admin»เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2564, 06:06:16 PM »


เช็คสิ!! เพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้รถเปลืองน้ำมัน

            การขับเคลื่อนรถยนต์ทุกชนิดมาจากน้ำมัน ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป ปัจจุบันบริษัทผลิตยานยนต์รายใหญ่หันมาให้ความสนใจ มีการคิดค้นและพัฒนาพลังงานอื่นทดแทน แทนการใช้น้ำมัน แต่เป็นเพียงแผนการพัฒนาที่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลา คาดนานนับสิบปี สิ่งที่ทำได้ในระยะเวลานี้ คือ การช่วยประหยัดน้ำมัน

            การประหยัดน้ำมันมีหลายวิธีด้วยกัน แต่เมื่อลองปฏิบัติแล้วกลับเปลืองน้ำมันมากกว่าเดิมเสียอีก วันนี้เราเลยมีความรู้ใหม่ที่ทำให้คุณรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์มากขึ้น ว่าเพราะเหตุใดรถยนต์จึงกินน้ำมันมากกว่าปกติ

1. เครื่องกรองอากาศสกปรก อุดตัน ส่งผลให้อากาศหมุนเวียนเข้าห้องเผาใหม่ได้น้อยกว่าปกติ เครื่องยนต์ทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ

2. ระบบจุดระเบิดมีปัญหา อาทิ สายหัวเทียนชำรุด หัวเทียนบอด สายคอยล์ขาด ตั้งจังหวะการจุดระเบิดไม่ถูกต้อง  หรืออื่นๆอีกมากมายก็ส่งผลให้รถเปลืองน้ำมันได้เช่นกัน

3. ส่วนผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงหับอากาศไม่ถูกต้อง ในกรณีนี้อาจเป็นผลมาจากการปรับส่วนผสม คือ น้ำมันเชื้อเพลิงหนามากเกินไป ขาดความสมดุลในการเผาผลาญ เครื่องยนต์ทำงานหนัก สูญเสียน้ำมันปริมาณมาก

4. เครื่องยนต์หลวม อาจเป็นปัญหาที่เป็นไปได้ยาก แต่อาจเกิดขึ้นได้ เป็นเพราะอายุการใช้งานนานหลายปี มีความเก่า เครื่องยนต์ถูกใช้งานอย่างหนัก ส่งผลให้กำลังอัดของเครื่องยนต์ลดน้อยลงไป

            หากพบความผิดปกติเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ควรรีบนำรถยนต์ตรวจเช็คสภาพที่ศูนย์บริการทันที เลี่ยงการปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะนอกจากจะเปลี่ยนน้ำมันแล้ว ระบบเครื่องยนต์อื่นๆอาจได้รับความเสียหาย เพิ่มค่าใช้จ่ายตามไปด้วย